Black Badge là một thái độ đối với cuộc sống

“Black Badge là một thái độ đối với cuộc sống, một nét quyến rũ của thương hiệu Rolls-Royce làm mê mẩn những con người thâm trầm và ngang ngạnh, những kẻ mạo hiểm và những ai bất tuân thích phá vỡ quy tắc rồi cười vào cái mà người ta gọi là quy ước. Thôi thúc họ là một tinh thần không biết ngừng nghỉ. Họ chơi hết mình và họ thay đổi thế giới. Cả về công nghệ lẫn mỹ thuật, Black Badge là một Rolls-Royce rất khác: sẫm màu hơn, quyết liệt hơn, tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và khắt khe hơn. Với Black Badge, chúng tôi mang đến một diện mạo uy nghiêm nhất trên thị trường xe siêu sang. Đó thực sự là một khoảnh khắc thay da đổi thịt đối với thương hiệu vĩ đại của chúng tôi.”

Torsten Müller-Ötvös, Tổng Giám đốc Điều hành Rolls-Royce Motor Cars

 

Giới thiệu 

Ngài Malcolm Campbell, Howard Hughes, Keith Moon, Yves Saint Laurent, Muhammad Ali và chính Charles Rolls, đó là còn chưa kể hết. Những quý ông trẻ tuổi nhanh nhẹn, luôn cháy bỏng khát khao thay đổi thế giới theo cách riêng của mình. Chẳng hề chùn bước trước các quy ước xã hội, những con người bất tuân quy tắc này sống đời mạo hiểm, với niềm tin rằng sức mạnh tối thượng chính là sự tự lực và thách thức mọi ranh giới để đạt được tầm nhìn của bản thân. Tràn đầy hào hứng và táo bạo, họ sống hối hả, làm hết sức và chơi hết mình.

Thế hệ những người bất tuân lề thói trẻ tuổi, biết tự lực, và tự tin ngày nay cũng quyết liệt và chẳng hề hối tiếc về lựa chọn cuộc đời và cách sống của mình không kém lớp người đi trước của họ. Dấn bước trên con đường không mấy người đi và sống đời bất tuân lề thói, từ trong sâu thẳm, họ bị ám ảnh bởi những khát vọng truy cầu và thành tựu của chính mình, những thứ mang lại động lực thuần túy cho họ. Cuộc đời là sân khấu của họ và họ sống theo cách riêng của mình. Và khi ngày qua đêm đến, khi chiến thắng đã trong tầm tay, những con người với sự tự tin đến tột cùng đó hòa mình vào màn đêm, họ đến nơi mà đêm tối dẫn lối, và tận hưởng trọn vẹn những gì màn đêm mang lại như một phần thưởng xứng đáng. 

Với lối sống khắt khe tiêu chuẩn cao y như những mục tiêu mà họ theo đuổi trong đời, những con người với sự thôi thúc mãnh liệt ấy chỉ tin vào bản chất tuyệt mỹ của mọi biểu tượng trong lối sống của họ. Rồi dần dà những con người ấy khát khao chứng tỏ thành công của bản thân khi gắn kết thành tựu đời mình với những thương hiệu do chính họ chọn.

Nhiều năm qua, vô số những con người như thế đều đã đặt trọn con tim vào hãng Rolls-Royce Motor Cars đầy sức sống mới để làm thương hiệu bất khả phân ly của đời mình, như tấm gương phản chiếu phong cách sống đích thực của bản thân, cũng giống như con đường mà bao bậc tiền bối nổi tiếng của họ đã từng đi.

Họ không ngừng thách thức những giới hạn của riêng mình, và đồng thời yêu cầu điều đó từ Rolls-Royce Motor Cars.

Quá phấn khích bởi những khả năng không giới hạn mà Bespoke mang lại, họ yêu cầu hãng phải “tạo ra một chiếc Rolls-Royce độc nhất vô nhị, một chiếc Rolls-Royce chẳng những mê hoặc và xúc động tri giác mà còn phải đầy chất khác biệt – như chính chúng tôi vậy”.

Rolls-Royce đã cải biến chính các biểu tượng của thương hiệu để đến với phong cách mang gam màu tối cho phù hợp hơn với lớp người thành công ấy.

Kết quả là dòng Black Badge ra đời.

 

Một bản ngã khác dành cho nhóm khách hàng mới

Dòng xe Black Badge của Rolls-Royce khoác trên mình nét đẹp u huyền, uy nghi, tràn trề tự tin và khắt khe hơn, thể hiện chính con người của lớp khách hàng này.

Là câu trả lời mang phong cách Bespoke đích thực cho những khao khát của khách hàng, chính sự tương tác giữa thương hiệu và khách hàng đã làm thay da, đổi thịt diện mạo cũng như cái chất của các mẫu Rolls-Royce Ghost và Wraith.

Để rồi ta có Ghost Black Badge và Wraith Black Badge.

Torsten Müller-Ötvös, Tổng Giám đốc Điều hành của Rolls-Royce Motor Cars cho biết “Ngày hôm nay, tôi tuyên bố Rolls-Royce Motor Cars sẽ tạo nên một dòng xe Bespoke trường tồn dành cho nhóm khách hàng trẻ tuổi, đầy khát vọng và tự lập sống theo tôn chỉ táo bạo và mạo hiểm,”.

“Trong mối hợp tác chưa từng có với nhóm khách hàng mới này, Rolls-Royce đã tự tin tạo nên dòng xe ‘Black Badge’, đỉnh cao của phong cách sang trọng, tinh khiết và thiết kế cực chất.

Cả về công nghệ lẫn mỹ thuật, chiếc ‘Black Badge’ là một phiên bản khác của hai mẫu Rolls-Royce Wraith và Ghost; u huyền hơn, uy nghi hơn, tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và khắt khe hơn.

Với Black Badge, chúng tôi mang đến một diện mạo uy nghiêm nhất trên thị trường xe siêu sang.

Đó thực sự là một khoảnh khắc thay da đổi thịt đối với thương hiệu vĩ đại của chúng tôi.”

Giles Taylor, Giám đốc Thiết kế của Rolls-Royce Motor Cars, nhận định, “Khi chế tạo chiếc Black Badge, chúng tôi biết rõ phải đáp ứng các nhu cầu khác nhau của những khách hàng mới này.

Họ không chỉ đòi hỏi phần hình ảnh thể hiện được chính con người họ, mà còn đòi hỏi phần thiết kế kỹ thuật phải đúng chất Rolls-Royce để làm nổi bật hình ảnh ấy.

Kết quả là mẫu Black Badge Spirit đã thỏa mãn được những yêu cầu khắt khe ấy nhờ một loạt các yếu tố thiết kế được cân nhắc một cách kỹ lưỡng, tất cả làm nên chất tinh xảo, sang trọng và đậm gam màu tối.

Những điểm nhấn và nét độc đáo của chất liệu mới được kết hợp cho phù hợp với sở thích của những khách hàng có lối sống hối hả những người luôn cứng rắn đương đầu với những thử thách lớn hơn trong cuộc sống”.

Với kim chỉ nam này làm điểm khởi đầu, các nhà thiết kế, kỹ sư và thợ thủ công của Rolls-Royce đã bắt đầu chế biến hai dòng xe Ghost và Wraith theo nhiều hương vị tinh tế khác nhau.

Ý định của họ là tạo nên các phiên bản Black Badge u huyền hơn, uy nghi hơn và nổi bật hơn, và không giống nhau cũng như mang nét khác biệt so với các dòng xe anh em.

Và kết quả?

Đó là hai mẫu xe mà thoạt nhìn lại vừa có nét rất đặc trưng lại rất tương đồng, đúng chất Roll-Royce. Thế nhưng bên dưới lớp mặt nạ lại là hai con quái thú của màn đêm rất khác nhau.

 

Sự thay da đổi thịt của một biểu tượng

Cùng với Lưới tản nhiệt Pantheon, logo Hai Chữ R nổi tiếng và biểu tượng Spirit of Ecstasy (Linh hồn của sự đê mê) chính là hiện thân của thương hiệu Rolls-Royce.

Ấy thế mà, trước đây hãng vẫn sẵn lòng thay đổi những biểu tượng lừng danh này trong các hoàn cảnh thích hợp. Đơn cử ví dụ vào năm 1933, trong một động thái báo hiệu tính chất Bespoke thực thụ của công ty từ thuở ban đầu, đích thân Ngài Henry Royce đã thay đổi huy hiệu Hai Chữ R của hãng từ thiết kế Đỏ-nền-Bạc truyền thống sang Đen-nền-Bạc để không bị chói với màu sơn mà những khách hàng cao cấp, trong đó phải kể tới Hoàng tử xứ Wales, lựa chọn. 

Trải qua nhiều năm, hình tượng Spirit of Ecstasy (Linh hồn của sự đê mê) có nhiều phiên bản cả về thiết kế và chất liệu sử dụng. Hình tượng nữ thần này lúc thì được thiết kế có cỡ lớn và ở tư thế đứng, chùn gối và nghiêng người về phía trước để biểu thị hiệu năng cao hơn; lúc thì làm bằng vàng, bạc, pha lê và thép không gỉ, nạm trang sức, phát sáng và nâng lên.

Giờ đây, một lần nữa các biểu tượng Spirit of Ecstasy và Hai Chữ R lại đi tiên phong khi Rolls-Royce bước vào một thực tại khác của dòng xe ‘Black Badge’. Về diện mạo, cả hai chiếc Ghost Black Badge và Wraith Black Badge đều trải qua quá trình biến đổi rất giống nhau.

Bắt đầu với hình tượng ‘Nữ thần bay’ không thay đổi về thiết kế, dáng vẻ hay chất liệu, mà về màu sắc, thể hiện sự ám ảnh đầy u tối của chủ nhân. Nữ thần biến thành một mỹ nữ quyến rũ chết người khoác trên mình lớp áo màu đen bóng loáng, đầy kiêu sa đốn gục biết bao con tim khi chốn đô hội lên đèn.

Sự biến đổi cũng lan sang các biểu tượng khác của mẫu xe Ghost Black Badge và Wraith Black Badge. Huy hiệu Hai Chữ R trên mũi, hông và đuôi của những chiếc Black Badge đều được đổi thành màu bạc trên nền đen, với bề mặt được phủ crôm như viền quanh lưới tản nhiệt trước, ốp hoàn thiện nắp cốp, ốp hoàn thiện ống khí dưới và ống xả đều chuyển thành màu tối. 

Sức mạnh của chiếc Black Badge tương tác trên mặt đường qua bộ vành xe hợp kim sợi carbon tổng hợp mới hoàn toàn, trọng lượng nhẹ, có một không hai cho mỗi mẫu Ghost Black Badge và Wraith Black Badge. Được Rolls-Royce phát triển trong bốn năm, vành xe mới nổi bật với 22 lớp sợi carbon được bố trí trong ba trục và gập ngược ở mép ngoài của vành đĩa, kết hợp lại tạo thành 44 lớp sợi bền chắc. 

Độ bền của vành xe càng được cải thiện nhờ được đúc 3D bằng nhôm loại dùng cho máy bay gắn vào vành đĩa bằng chốt titanium gia cố dùng trong hàng không.

Dòng xe Black Badge sẽ nâng tông màu đen lên tầm cao mới. Các lớp sơn màu và ánh kim trên chiếc Black Badge Đen tuyền được đánh bóng thủ công nhiều lần – quy trình thi công sơn và đánh bóng chính xác nhất từng áp dụng cho một màu sơn đơn sắc.

Kết quả thế giới được chứng kiến một màu đen sâu thẳm, u huyền và đậm chất nhất vô tiền khoáng hậu trên bề mặt của một mẫu xe thương mại. 

Tuy nhiên, với khẩu hiệu Bespoke chính là Rolls-Royce, khách hàng dĩ nhiên sẽ được tùy ý lựa chọn bất cứ màu sắc nào làm màu ngoại thất và màu da nội thất cho chiếc Ghost Black Badge hoặc Wraith Black Badge.

 

Trong cabin của chiếc Black Badge: Chất liệu sang trọng cao cấp dùng trong hàng không và dấu hiệu của những khả năng không giới hạn trước mắt

Bên trong cabin của chiếc Black Badge là những khả năng không giới hạn với không gian tràn ngập sang trọng thuần khiết, được tái hiện bằng gam màu tối hơn cùng cảm hứng lấy từ di sản chất liệu cao cấp dùng trong ngành hàng không của Rolls-Royce.

Tâm điểm bên trong cabin của Black Badge là bề mặt bằng chất liệu sợi carbon hỗn hợp dạng ren nhôm dùng trong ngành hàng không – chất liệu thường được thấy trên bề mặt của những chiếc máy bay tàng hình.

Tại Goodwood, các nhà thiết kế đã tái định nghĩa loại vật liệu của tương lai này thành chất liệu mới, siêu sang và cách tân nhất hành tinh.

Để tạo nên chất liệu tuyệt đẹp và cách tân này, các sợi nhôm loại dùng cho máy bay với đường kính chỉ 0,014mm được bện khéo léo với nhau trước khi liên kết với sợi carbon.

Sau đó, chất liệu bề mặt này được phủ sáu lớp sơn và để lưu hóa trong 72 giờ, sau đó là công đoạn đánh bóng thủ công cho tới khi đạt được độ bóng như gương.

Bên cạnh tạo nên loại chất liệu sang trọng này, các lỗ thông khí trên bảng khí cụ và đằng sau chiếc xe Black Badge cũng được sơn đen bằng cách sử dụng kỹ thuật xi mạ Lắng Đọng Pha Hơi Vật Lý (PVD).

Phương pháp phủ bề mặt này là một trong số ít những phương pháp dùng để mạ màu kim loại nhưng vẫn đảm bảo các bộ phận không bị mất màu hay xỉn màu qua thời gian hay trong quá trình sử dụng liên tục.

Trên bảng đồng hồ của chiếc xe là thiết kế đồng hồ Black Badge mới với kim đồng hồ sơn cam và mặt đồng hồ có gắn với logo biểu tượng vô cực ‘Không Giới Hạn’ từng xuất hiện trước đây trên mẫu xe mui xếp Phantom ‘Waterspeed’ lừng danh được chế tạo hồi năm 2014 để vinh danh lòng quả cảm của nhà vô địch kỷ lục tốc độ thế giới, Ngài Malcolm Campbell.

Giống như Campbell, chủ nhân chiếc Black Badge luôn thể hiện thái độ thách thức hoặc phớt lờ những giới hạn bề ngoài, đúng với tinh thần của logo ‘Không Giới Hạn’.

Logo biểu tượng vô cực ‘Không Giới Hạn’ cũng được thêu trên lớp bọc da màu đen của chiếc Black Badge kết hợp với những tông màu rực như Tím Tailored Purple trên mẫu Ghost Black Badge và Xanh Cobalto Blue trên mẫu Wraith Black Badge, đem đến một cảm giác ngầu hơn cho cabin.

Điểm nhấn cuối cùng?

Ánh sáng tối sẫm tỏa ra từ hệ thống trần xe Starlight Headliner nền đen và phản chiếu khắp cabin từ bảng đồng hồ bóng loáng, tất cả tạo nên một không gian phảng phất bầu trời đêm tinh tuyền.

 

Tinh hoa thiết kế và công nghệ của Rolls-Royce: Nét tinh túy của dòng xe Black Badge được truyền tải theo nhiều sắc thái khác nhau

Mỗi chiếc xe mang trong mình linh hồn của Black Badge đều là một tuyệt tác Rolls-Royce rất khác – không giống bất cứ chiếc Rolls-Royce nào trước đây.

Ra mắt vào năm 2009 và được cải tiến vào năm 2014, Ghost không phải là cỗ máy sức mạnh đơn thuần – nó chính là hiện thân đương đại nhất cho dòng xe ‘limousine’ của Rolls-Royce bắt chết biết bao doanh nhân giàu có vốn yêu thích cầm lái cũng nhiều như ham muốn được thôi thúc mãnh liệt.

Ra mắt vào năm 2013, Wraith chính là chiếc Gran Turismo tối thượng dành cho các quý ông, mẫu xe dành cho người tài xế thực thụ.

Làm thế nào để thổi cái hồn của Black Badge vào hai mẫu xe tuyệt vời này một cách chân thực mà không làm mất đi bản sắc ban đầu của chúng?

Ông Philip Koehn, Giám đốc Thiết kế Kỹ thuật tại Rolls-Royce Motor Cars nhận định “Black Badge là một thách thức đầy mê hoặc đối với các kỹ sư của Rolls-Royce. Chúng tôi đã đương đầu với những mẫu xe tuyệt đỉnh, được xem là những chiếc xe tốt nhất thế giới,”. 

“Xuất sắc trong thiết kế kỹ thuật và đi đầu về công nghệ là điều cốt lõi của thương hiệu Rolls-Royce trong suốt 112 năm qua.

Dòng xe Black Badge của Rolls-Royces cũng không phải là ngoại lệ – thậm chí, chúng còn nâng truyền thống này lên một tầm cao mới.

Điều có ý nghĩa sống còn đối với chúng tôi là phải tạo nên vẻ cuốn hút và đầy hứa hẹn cho chiếc Black Badge Ghost và Black Badge Wraith dưới cốt cách của một thiết kế kỹ thuật siêu hạng.

Các chiếc xe không được giống nhau mà phải có chút khác biệt nhưng vẫn có chất riêng không lẫn với xe gốc, mang đến trải nghiệm lái xe đầy khí thế và phấn khích hơn song vẫn chứa đầy vẻ sang trọng thực thụ của Rolls-Royce.”

Ở mẫu Ghost Black Badge, quan trọng là phải đảm bảo sự thoải mái cho người ngồi ở khoang ghế sau bằng cách giữ nguyên khung nhôm ‘Magic Carpet Ride’ trứ danh của Rolls-Royce.

Các kỹ sư của Rolls-Royce đã tận dụng sự linh hoạt của động cơ V12 dung tích 6,6 lít để tăng thêm độ ngầu cho chiếc Ghost Black Badge.

Nhờ những điều chỉnh tinh tế trên động cơ mà công suất của xe tăng thêm 40 mã lực (30 kW) lên 603 mã lực (450 kW), trong khi mô-men xoắn tăng 60 Nm (lên 840 Nm) so với mẫu Ghost hiện tại. Bên cạnh đó, hộp số tự động 8 cấp cũng được nâng cấp giúp chiếc Ghost Black Badge tăng tốc nhanh hơn.

Tính năng Intuitive Throttle Response (Độ Nhạy Bướm Ga Trực Quan) của hệ thống điện tử thông minh điện toán hóa giúp điều chỉnh kỹ càng độ nhạy của hộp số. 

Khi bướm ga mở trên 25%,hộp số thay đổi đặc tính, giữ số lâu hơn và chuyển số trong khoảng vận tốc muộn hơn từ 200 vòng/phút đến 500 vòng/phút, tùy vào vị trí số.

Ngoài ra, khi thao tác xuống số, lực tác dụng lên bướm ga giảm 20%, nhờ vậy mà Ghost Black Badge phản ứng nhanh hơn theo ý muốn của người lái. Trong điều kiện phanh, hộp số xuống số sớm hơn vài vòng/phút, giúp động cơ phanh tốt hơn, an toàn hơn, nhờ đó mang đến trải nghiệm lái xe khí thế hơn.

Các thay đổi trong hệ thống treo và đánh lái, gồm bổ sung trục truyền động mới, đảm bảo chiếc Ghost Black Badge tiếp tục mang lại trải nghiệm lái sang trọng nhất và hướng tới người lái thêm một chút.

Wraith Black Badge là một lựa chọn hoàn toàn khác.

Vốn là mẫu Rolls-Royce mạnh mẽ nhất thế giới với công suất đạt 623 mã lực (465 kW), Wraith luôn là chiếc xe hướng tới người lái nhiều nhất trong dòng sản phẩm của Rolls-Royce.

Tuy nhiên, hiểu được động lực thôi thúc của nhóm khách hàng mới này và mong ước thúc đẩy ranh giới cuộc sống của họ, nhóm thiết kế kỹ thuật của Rolls-Royce đã cần cù làm việc để mang lại cho mẫu xe coupe đuôi lướt hiếm có này thêm một nét khác biệt có một không hai.

Bằng cách kết hợp thêm một lượt mô-men xoắn (+70 Nm) vào công suất vốn đã cao của xe, bố trí hệ thống treo được thiết kế lại hoàn toàn, trục truyền động mới và hộp số 8 cấp cải tiến, Rolls-Royce đã tạo nên một chiếc Wraith thậm chí còn nhanh hơn và hướng tới người lái nhiều hơn, đồng thời vẫn bảo toàn được những yếu tố cốt lõi trên khung nhôm nhẹ Magic Carpet Ride của Rolls-Royce.

Một lần nữa, hộp số tự động 8 cấp cải tiến đã góp gió vào tốc độ mạnh mẽ của chiếc Wraith Black Badge.

Tính năng Intuitive Throttle Response (Độ Nhạy Bướm Ga Trực Quan) cũng xuất hiện trên Wraith Black Badge.

Từ vị trí mở 25% bướm ga, bộ truyền lực giữ số lâu hơn, chuyển số trong khoảng vận tốc cao hơn từ 300 vòng/phút đến 500 vòng/phút, tùy vào vị trí số.

Wraith Black Badge đạt vận tốc tối đa 6.000 vòng/phút trước mỗi lần sang số khi bướm ga nhận thấy đạt độ mở 80-100%.

Điều này cảm nhận độ nhạy bướm ga trực tiếp hơn trong suốt màn lái xe đầy khí thế và đạt công suất đỉnh lâu hơn.

Ngoài ra, với tính năng Bướm Ga Trực Quan ở tầm trung (từ khoảng 70% đến 80%), hộp số được chỉ thị áp dụng cơ chế sang số nhanh hơn.

Trong khi giảm tốc hoặc phanh, hộp số xuống số sớm hơn vài vòng/phút, giúp động cơ phanh tốt hơn, an toàn hơn, nhờ đó mang lại trải nghiệm lái xe khí thế hơn.

Kết quả là mẫu thiên về trải nghiệm lái xe phiêu hơn và cảm thụ có phần chân thực hơn đồng thời tăng đáng kể khả năng xử lý, độ phản hồi đánh lái cao và các đặc tính cua góc ổn định hơn.

Với khả năng điều chỉnh đánh lái phụ thuộc vào tốc độ, chiếc xe mang lại cảm giác an toàn hơn, ngay cả khi đang lái ở tốc độ cao, nhờ trọng lượng của hệ thống đánh lái điều chỉnh theo tốc độ của xe.